GIỚI TRẺ LỰA CHỌN NGHỀ KHÁCH SẠN?
Nguồn: fb Bùi Xuân Phong

Talkshow tại ks Grand Mercure Đà Nẵng, Ông Bùi Xuân Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sam Tuyền Lâm, đồng thời là thành viên HĐQT độc lập Công ty cổ phần Công viên nước Đầm Sen đã gắn bó với lĩnh vực nhà hàng – khách sạn gần 20 năm chia sẻ cả khán phòng không có phụ huynh như các buổi nói chuyện ở Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng… nhưng các em đặt rất nhiều các câu hỏi “người lớn”.Vậy lý do Giới trẻ lựa chọn Nghề khách sạn???

GIỚI TRẺ LỰA CHỌN NGHỀ KHÁCH SẠN?
Nguồn: fb Bùi Xuân Phong

– Em làm nghề này đến một độ tuổi nào đó được cho là già nhưng chưa đến tuổi về hưu thì em phải làm sao? Đúng là một số vị trí nhất định cần tuổi trẻ như lễ tân, nhà hàng nhưng cũng có rất nhiều các vị trí bạn có thể làm đến khi về hưu như buồng phòng, nhân sự, kế toán, kỹ thuật, an ninh…. và làm quản lý. Cái hay của nghề khách sạn là bạn có thể làm tư vấn hoặc quản lý cả khi bạn đã nghỉ hưu. Chừng nào bạn còn thở được thì chừng đó vẫn có người cần và sẵn sàng trả tiền mua kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

– Em là nữ và em nghe nói là con gái thì làm nghề này bị hạn chế ? Nghề khách sạn không phân biệt giới tính. Thực ra, nữ giới còn có lợi thế nhiều hơn nam giới khi xử lý và xoa dịu phàn nàn của khách hàng. Nữ giới nắm bắt tâm lý khách hàng tốt hơn, tỉ mỉ hơn, kiên nhẫn hơn. Điểm hạn chế là sức khoẻ và định kiến xã hội. Ở Việt Nam thì xã hội dần dần cũng nhìn nhận nghề khách sạn cởi mở hơn nên cũng dễ thở. Cũng ở Việt Nam thì ngày nay nam làm như nữ còn nữ dữ hơn nam nên cũng đừng có lo.

– Nghề khách sạn có vai trò lớn không trong nền kinh tế Việt Nam ? (2 phút họp Quốc hội bắt đầu) Rất lớn và quan trọng trong chiến lược chuyển dịch cấu trúc kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Nghề khách sạn phù hợp với số đông dân số Việt làm nông nghiệp, xuất phát điểm thấp. Nghề dễ học, dễ làm và có thu nhập ổn định. Vì thế nghề khách sạn đóng vai trò không nhỏ về việc làm và nguồn thu.

– Những điều kiện tiên quyết để thành công với nghề khách sạn lần lượt gồm: sức khoẻ, kỹ năng nghề và tiếng Anh.

– Điều gì quan trọng nhất trong thành công của một khách sạn: có nhiều điều quan trọng và quan trọng nhất là người đứng đầu.

– Nhảy việc để tăng lương, thăng chức trong nghề khách sạn thì có nên không ? Nên chỉ khi không thể nhảy việc các bộ phận bên trong chính ks bạn đang làm. Nên làm tối thiểu mỗi khách sạn 2 năm trước khi nhảy. Tránh floating.

– Bắt đầu nghề khách sạn ở tuổi nào là quá muộn ? Không có lúc nào là quá muộn nếu có sức khoẻ và khả năng tự học. Trừ các khu vực phục vụ đòi hỏi tuổi trẻ như lễ tân và nhà hàng.

– Có nên chọn các khách sạn 5 sao để bắt đầu làm nghề ? Nên nếu may mắn được chọn. Còn không thì nên chọn khách sạn đầu tiên gọi bạn đi làm. Môi trường nào cũng học được một vài điều gì đó có ích cho công việc. Có những điều 5 sao không dạy bạn nhưng 1 sao lại giúp bạn hiểu cũng như có những điều 1 sao không bao giờ có cơ hội cho bạn biết.

Nguồn: FB Bùi Xuân Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here